Để có một công trình vững chắc và hoàn hảo thì điều quan trọng nhất là các kết cấu thép phải chất lượng, an toàn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn về quá trình sản xuất kết cấu thép hiệu quả.

Tìm hiểu về kết cấu thép

Các cấu kiện thép gồm có như: Dầm, cột, xà gồ… đều được tiến hành và gia công ngay tại xưởng trước khi đưa ra ngoài công trường.
Quá trình về sản xuất và giám sát ở nhà xưởng rất quan trọng do tính chính xác, chất lượng của các cấu kiện có đảm bảo hay không do quá trình sản xuất, giám sát quyết định.

Các bước sản xuất thép tiền chế

Cắt thép

Cấu kiện kết cấu thép bao gồm có hai dạng

  • thép tổ hợp
  • thép định hình (thép đúc).

Thép định hình: Chính là dạng có hình chữ C, chữ U, H … được đúc nguyên cây ở nhà máy dài khoảng 12 (đối với thép nhập khẩu) và hình dạng, kích thước là nhất định như I350, I300, I250, H400, H350, H300 …

Thép tổ hợp: Gồm có bản bụng và cách của cấu kiện được cắt ra từ thép tấm với chiều dày cơ bản là 6, 8, 10 mm … bằng máy cắt plasma hoặc máy cắt dập chuyên dụng.

Ráp

So với thép tổ hợp thì thép hình có đặc điểm hệ số tin cậy cao hơn bởi được đúc thành nguyên cây. Tiếp đó chỉ cần tiến hành gia công cắt đúng theo kích thước cấu kiện, ráp theo bản mã và gân tăng cứng.

Bản cánh và bụng của kết cấu cắt xong sẽ được định hình vào vị trí, ráp bằng mối hàn tạm chính xác.

Hàn

Khi hoàn thành công đoạn ráp chính xác xong, các kết cấu sẽ được đưa vào trong máy hàn Mica hoặc máy hàn tự động. Để có thể đảm bảo được đường hàn đúng theo kỹ thuật, có chất lượng tốt thì đường hàn cần được kiểm tra bề mặt bằng cách quan sát, kiểm tra chất lượng các đường hàn máy siêu âm, thử từ và thí nghiệm macro …

Siêu âm các mối hàng là việc quan trọng đối với phương pháp tổ hợp. Cấu kiện quan trọng như dầm đặc biệt, dầm chính, vượt nhịp lớn, việc phát hiện các khuyết điểm nhằm tránh mất đi khả năng làm việc của các cấu kiện.

Với vị trí chân cột và nối đầu cấu kiện thì việc kiểm tra các mối hàn sẽ đơn giản, dễ dàng hơn bởi ở vị trí này tập hợp nhiều gân tăng cứng.

Vị trí dễ bị phá hoạt thông thường nằm ở bụng của dầm tổ hợp.

Nắn

Trong quá trình hàn, các kết cấu thép dễ bị biến dạng do nhiệt độ cao, nên để đảm bảo các kết cấu có được độ chính xác cao khi lắp đặt và xây dựng thì các kết cấu thép cần được kiểm tra và cân chỉnh, nắn thẳng, kiểm tra cẩn thận và tính chất lượng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Ngoài ra, máy móc để hỗ trợ có thiết bị máy nắn giúp cho cấu kiện khi hàn không bị cong vênh, giúp dễ dàng hơn.

Lắp bản mã và sườn gia công

Các kết thấu thép đã được hàn, cân chỉnh xong, chi tiết sườn gia công tiếp theo sẽ là bản mã cần được được các công nhân có tay nghề hàn tiến hành hàn để có thể đảm bảo được độ chính xác cao.

Vệ sinh bề mặt

Bước tiếp theo đó chính là vệ sinh các kết cấu thép, khi được gia công xong sẽ chuyển tới khu vực vệ sinh để vệ sinh. Ở đây, các kết cấu théo sẽ được vệ sinh kỹ lưỡng, đánh gỉ trên bề mặt, xử lý bằng máy chà tay, máy phun bi trước khi chuyển tới công đoạn tiếp theo đó là sơn.

Sơn

Các kết cấu thép đều được sơn một lớp chống gỉ cùng hai lớp sơn màu. Tùy thuộc vào bề mặt sơn phủ trên kết cấu thép mà có độ bền khác nhau. Bên cạnh đó, có nhiều công tác sơn đặc biệt là các cấu kiện thép phải sử dụng sơn epoxy chống cháy, chống hà. Tất cả đều được tiến hành đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Thế nào là sơn chống gỉ cho kết cấu thép?

Sơn chống gỉ cho kết cấu thép có tác dụng là chống lại hiện tượng ăn mòn bởi môi trường, thời tiết tác động gây ra hiện tượng rỉ sắt, làm kết cấu luôn được bền chắc, công trình an toàn. Bao gồm có 2 loại sơn là:

Sơn 1 thành phần (sơn dầu) với các hãng Bạch Tuyết, Sunday, Đại Bàng, Benzo … với ưu điểm nổi bật là thi công dễ dàng, giá rẻ, tuy nhiên khả năng chống chịu kém.

Sơn 2 thành phần (sơn epoxy): Loại sơn phổ biến hiện nay, khả năng chống chịu được tác nhân từ môi trường tốt, thi công dễ dàng, sử dụng bền màu và dài lâu.

Hy vọng với chia sẻ trên, các bạn đã hiểu và nắm bắt được quá trình sản xuất kết cấu thép tiền chế, từ đó đưa ra sự lựa chọn tốt nhất để có được công trình nhà khung thép lý tưởng.