Hiện nay, kết cấu nhà khung thép được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam và đang dần khẳng định vị thế của mình. Vậy, Kết cấu thép bao gồm những loại khung nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kết cấu thép bao gồm khung thép chịu lực và các loại khung khác, nhưng trong đó khung thép chịu lực là quan trọng nhất. Vậy, khung thép chịu lực là gì?

Cấu trúc nhà thép đã làm thay đổi diện mạo mới trong ngành xây dựng của truyền thống bê tông cốt thép từ thế kỷ 19 và kéo dài đến nay, khung nhà thép tuy còn mới nhưng đã phần nào khẳng định được những giá trị bền vững.

Kết cấu khung thép chịu lực bao gồm tải trọng tĩnh và tải trọng động. Nguyên tắc của truyền lực sẽ là:

Tải trọng tĩnh là những lực đặt tĩnh trong suốt quá trình lắp dựng của kết cấu.

Có thể nằm ở trên, bên trong (tải trọng tĩnh hay còn gọi là trọng lực chính của kết cấu công trình).

Ví dụ nếu trọng lượng của các lớp hoàn thiệt là trát, lát… cùng trọng lượng của bản thân kết cấu sàn bê tông chính là trọng tĩnh tác dụng lên kết cấu sàn bê tông và cốt thép.

Tải trọng động là lực do bên ngoài tác động lên kết cấu thép khi chúng đang chuyển động có hướng kết cấu vào công trình gây ra gia tốc chuyển vị cho những phần tử kết cấu nhà thép.

Những tải trọng được truyền lên mặt sàn, tới dầm phụ, dầm chính, rồi từ dầm chính truyền vào lưới cột, cột truyền vào những hệ thống móng rồi truyền tải xuống đất.

Kết cấu thép phải đảm bảo yêu cầu chịu mỏi, chịu lực tốt, phù hợp với mọi công trình từ để thích nghi, bền vững mãi với thời gian.

Kết cấu khung thép chịu lực có những ưu điểm như: Có kết cấu đơn giản, cách âm tốt dễ dàng mở rộng diện tích, độ cứng ngang nhà lớn, đảm bảo tính thông thoáng tốt.

Hệ thống khung thép chịu lực bao gồm chịu lực hoàn toàn và chịu lực không hoàn toàn

Hệ thống khung chịu lực không hoàn toàn thường được dùng trong không gian mặt bằng rộng hoặc được bố trí theo những quy tắc nhất định, hệ thống này vừa kết hợp cột chịu lực vừa tường chịu lực và sàm dầm trong hệ thống chịu lực dầm gối lên tường chịu lực.

Kết cấu khung thép chịu lực là sự lựa chọn cho những công trình hiện đại mới, bới kết cấu khung thép chịu lực tạo nên không gian nội thất vô cùng linh hoạt, ấm cúng. Tường nhà bố trí tự do, mở rộng diện tích khi cần thiết. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những công trình hiện đại thế kỷ mới.

Bài viết trên đây là những vấn đề má chúng tôi đã giải đáp về kết cấu khung thép chịu lực, nếu còn điều gì thắc mắc hoặc tư vấn, hãy gọi ngay cho chúng tôi phục vụ khách hàng.