Thiết kế chống nóng nhà xưởng sẽ giúp nhiệt độ trong nhà xưởng luôn được trong mức độ mát mẻ nhất. Nhưng giữa những giải pháp chống nóng hiện hành trên thị trường, biện pháp nào là tối ưu nhất thì hãy cùng Công Ty Kết Cấu Thép điểm qua một vài biện pháp và những ưu điểm, khuyết điểm.

Giảm nhiệt độ bằng các vật liệu ban đầu khi xây dựng và hoạt động của xưởng trên mái tôn.

Sơn chống nóng phía trên mái tôn ngoài trời và lắp tấm màng nhôm phản xạ nhiệt phía dưới mái tôn.

– Như chúng ta đã biết mái xưởng làm bằng tôn tráng kẻm, ban đầu có phủ một lớp kẻm oxit trắng sáng nhờ đó mà làm giảm bức xạ nhiệt lên mái tôn, máy tôn ít hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời nên giảm được nhiệt độ xuống.
– Sau 2 năm, thì lớp kẻm oxit này bị ăn mòn đi và lớp phản xạ trắng sáng này biến mất. Tôn bắt đầu hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, lượng nhiệt này bức xạ xuống phía dưới mái tôn và không khí trong xưởng nóng lên. Ta sơn lại lớp chống nóng trên mái nhà này.
– Mặt dù sau khi sơn chống nóng để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, nhưng tôn vẫn hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể và bức xạ xuống dưới xưởng. Vậy phía dưới mái tôn ta lắp thêm một tấm màng nhôm phản xạ nhiệt chống bức xạ nhiệt.
– Đây là giải pháp đầu tiên khi ta tính cách nhiệt cho xưởng, chênh lệch nhiệt độ trong xưởng giảm xuống được từ 2-3 oC so với ban đầu.

Dùng nước phun xương trực tiếp lên mái tôn

– Mô hình giống vòi phun sương tưới cỏ, nhưng đừng để thành hạt sương quá nhỏ bay hơi gây lảng phí, mà để hạt sương vừa tiếp xúc mái tôn và bay hơi.

– Mô hình này làm mát bằng phương pháp truyền nhiệt và bay hơi nước vào không khí: Đầu tiên nước tiếp xúc với mái tôn nóng và lấy đi bớt lượng nhiệt này. Sau đó nước bay hơi vào không khí, quá trình bay hơi lấy đi một lượng nhiệt của mái tôn.

Hạn chế.

– Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng.

– Nước trên mái không dùng hết sẻ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà nhanh bị oxi hóa hơn.

Xem thêm Các Loại Mái Tôn Phổ Biến Dành Cho Nhà Xưởng

Giảm nhiệt bằng cấu trúc thông gió tự nhiên

– Không khí trong nhà xưởng được đối lưu theo quy tắc khí nóng giản nở sẻ nhẹ hơn và bay lên trên, không khí lạnh nặng hơn bay vào phía dưới thế chổ. Tận dụng thêm cấu trúc hở để đón gió như xung quanh vách xưởng thì làm lưới b40 mà không là vách tôn che kín.
– Không khí lạnh hơn thường là không khí ngoài trời, đa số nghĩ rằng không khí ngoài trời sẻ nóng hơn. Nhưng thực tế là không khí trong xưởng mới nóng hơn vì nó hấp thụ nhiệt từ rất nhiều nơi như khung nhà thép tiền chế, nhiệt con người và máy móc tỏa ra và ít được đối lưu, còn không khí ngoài trời luôn được đối lưu nên mát hơn.
– Tác dụng của cấu trúc nhà xưởng công nghiệp thông gió tự nhiên này cũng làm giảm nhiệt độ trong xưởng đáng kể.

Thiết kế giảm nhiệt bằng cách làm mát cưỡng bức nhà xưởng

Không khí trong xưởng không được đối lưu, trong khi nó hấp thụ nhiệt từ xung quanh lại rất lớn.

– Vậy giải pháp đầu tiên là làm cho nó được đối lưu: lắp ống thoát gió ở mái nhà, quả cầu xoay hút gió, đặt quạt ốp tường hoặc quạt lắp mái nhà, quạt hơi nước air cooler hoặc cooling pad.

– Giải pháp thứ 2 là thiết bị tạo ra lạnh: điều hòa chạy gas tủ trung tâm công nghiệp condensing unit, điều hòa trung tâm VRV, VRF hoặc hệ thống water chiller.

Lắp quả cầu xoay chống nóng

Quả cầu xoay tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.

-Không tốn năng lượng thêm cho nó.

-Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn, lắp gần mái nhà với độ nghiên không quá 10 độ.

-Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 2 – 4 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

Thiết bị bắt gió

– Quả cầu xoay thì không tận dụng được luồng gió bên ngoài thổi vào xưởng, do vậy thiết bị này ra đời nhằm tăng hiệu quả hơn.

– Nhìn vào cấu tạo thì thiết bị này hoạt động theo nguyên lý đón gió: một nữa bên này thì đón gió lạnh nặng thổi vào xưởng rơi xuống phía dưới, nữa còn lại thì gió nóng giản nở nhẹ nên bay lên trên thoát ra ngoài, tạo sự lưu thông đối lưu tốt hơn so với quả cầu xoay chỉ hút gió.

– Không có chi tiết chuyển động nên bền hơn, tính thẩm mỹ công nghiệp cao hơn.

Thiết kế quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp

– Ta dùng quạt hút gió chạy bằng điện trực tiếp để tăng hiệu quả lên, dòng lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó nhiệt độ được giảm xuống nhanh hơn.
– Có 2 cách tính cho nhà xưởng, một là chỉ thông gió để hút hết lượng không khí nóng này, hai là để làm mát luôn cho nhân viên trong xưởng.
– Phương pháp này làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng với chênh lệch từ 3-5 oC.

Thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng cách trồng cây

Thiết kế nhà xưởng chống nóng bằng cách trồng câyViệc trồng nhừng cây lớn ở phía nam và phía đông nhà xưởng có thể cung cấp bóng mát vào mùa nóng (giảm tải nhiệt độ, làm mát). Tương tự như vậy, trồng cây ở phía bắc và phía tây sẽ cho phép bạn chặn gió rét vào mùa lạnh, và râm mát vào mùa hè. Bằng cách trồng cây bạn có thể giảm chi phí điều hòa nhiệt độ cho nhà xưởng của mình.

Một số giải pháp làm thiết kế nhà xưởng chống nóng, hy vọng giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan về các phương án làm mát nhà xưởng. Các phương án trên còn tùy vào giá thành đầu tư, hiệu quả làm mát.