Đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng, nhà máy, nhà kho việc đưa ra một giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng cho nhà xưởng là một vấn đề quan trọng. Điều này không những giúp cắt giảm chi phí năng lượng mà còn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, cho công suất làm việc tốt nhất. Hãy cùng Công Ty Kết Cấu Thép tìm hiểu những tiêu chuẩn cũng như giải pháp cho vấn đề này.

Những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Hiện nay, trong các nhà xưởng hay các xí nghiệp đối với các doanh nghiệp thì điều quan trọng nhất là vấn đề đủ ánh sáng sao cho các công nhân có đủ điều kiện và môi trường đủ sáng để làm việc được tốt hơn. Do đó, việc thiết kế và những phương pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng rất quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn các phương pháp sao cho phù hợp và đủ độ sáng nhất cho công nhân làm việc.

Những tiêu chuẩn dành cho hệ thông chiếu sáng

Yêu cầu chung của môi trường ánh sáng

  • Đảm bảo độ rọi yêu cầu cho từng vị trí làm việc.
  • Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng, tránh gây chói tạo cảm giác khó chịu cho người làm việc.
  • Tạo hướng ánh sáng thích hợp, không bị bóng che.
  • Nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc.
  • Độ hoàn màu của ánh sáng phù hợp với từng công việc.
  • Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn.
  • Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.
  • Duy trì các thông số ánh sáng trong suốt thời gian sử dụng.

Cách tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng nhà xưởng

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Chi phí cho việc trả tiền điện hàng tháng cho nhà xưởng của các doanh nghiệp là không hề nhỏ, nhất là đối với những doanh nghiệp có hệ thống nhà xưởng nhiều và rộng lớn. Chính vì thế việc đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp nói chung và cho nhà xưởng, nhà máy… là một vấn đề phổ biến tại mọi doanh nghiệp.

Cài đặt các bộ cảm biến cho bóng đèn

Tại sao đèn phải sáng liên tục trong khi 90% thời gian không có ai sử dụng. Bạn ra ngoài khoảng 10 phút và tại sao bóng đèn vẫn phải chiếu sáng. Bằng cách cài đặt hệ thống điều khiển và cảm biết chuyển động cho hệ thống chiếu sáng, bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng của bóng đèn và cắt giảm năng lượng sử dụng của hệ thống chiếu sáng. Ý tưởng cho việc này rất đơn giản, đèn bật tốn điện, đèn tắt điện không tốn.

Thiết kế hệ thống cảm biến cho chiếu sáng nhà xưởng

Sử dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà xưởng

Thay vì ánh sáng nhân tạo phải tốn năng lượng để sử dụng, tại sao không tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí sẵn có từ mặt trời. Nó không chỉ cắt giảm được lượng lớn thời gian đèn chiếu sáng, mà ánh sáng mặt trời còn là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Vì vậy, hãy các nhà đầu tư cài đặt hệ thống cửa sổ trần cho nhà xưởng hoặc các loại tôn trông suốt và tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí.

Sử dụng mặt trời làm hệ thống chiếu sáng tự nhiên

Sử dụng công nghệ LED cho hệ thống chiếu sáng

Không cần biết bạn đang sử dụng công nghệ chiếu sáng nào, nếu chúng không phải đèn LED thì bạn chắc chắn bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng không đáng có để có được ánh sáng.

Bằng cách chuyển sang sử dụng đèn LED nhà xưởng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang, thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Đây là cách tiết kiệm đơn giản và tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

LED hệ thống chiếu sáng nhà xưởng

Xem thêm: Những yêu cầu về thiết kế kết cấu thép nhà đầu tư nên biết

Tạm kết

Với từng loại hình nhà xưởng khác nhau có mức độ và yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Vì vậy khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng cần nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm, tính chất của nhà xưởng và nhu cầu sử dụng điện chiếu sáng của từng khu vực trong nhà xưởng : Kho, khu vực chung, khu sản xuất, khu vực phụ, khu kiểm tra sản phẩm nhà xưởng…để lựa chọn mức độ chiếu sáng phù hợp.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *