Quy trình sản xuất kết cấu thép

Từ những cấu kiện thép ban đầu, được qua tay nghề của các kỹ sư chuyên nghiệp đã trở thành những sản phẩm kết cấu thép vững chắc. Để được như thế thì không chỉ cần có yếu tố con người mà còn cần tới một quy trình sản xuất bài bản. Tùy vào mỗi nhà sản xuất kết cấu thép sẽ có mỗi quy trình khác nhau. Nhưng sau đây chúng tôi đã lọc qua và cho ra quy trình chung của các công ty kết cấu thép.

 

1.Nguyên liệu.

Bước đầu bắt đầu từ việc nhập những nguyên liệu thô: thép tấm, thép hình, tole cuộn, thép cuộn. Sau mỗi giai đoạn sẽ có những nhân viên QC kiểm tra cấu kiện theo với thiết kế.

kết cấu thép

2.Cắt thép, khoan thép.

Ở bước này chúng ta khoan, cắt thép theo hình hạng và kích thước trong bản vẽ thiết kế sản xuất kết cấu thép đã được duyệt. Cách thức thực hiện công đoạn như sau:

-Đánh dấu chính xác vị trí theo đúng với bản vẽ thiết kế.

-Đưa thép vào vị trí chính xác đã được đánh dấu, chỉ được cắt sau khi đã kiểm tra vị trí chính xác.

-Thành phẩm sau khi được cắt sẽ xấp thành chông gọn gàng để chuẩn bị cho công đoạn định hình thép.

3.Định hình cấu kiện

Có loại máy chuyên dụng cho công đoạn này máy hàn dầm đứng. Công đoạn sẽ giúp các cấu kiện thép được định hình thành kết cấu thép.

-Mỗi tấm cánh và bụng sẽ được đưa vào vị trí bằng cân trục, sau khi hàn định vị một mặt cánh rồi cấu kiện sẽ được lật lại để hàn dính cánh còn lại.

-Cấu kiện được hàn dính cách nhau khoảng 300-400mm mỗi vị trí và cấu kiện sau khi đã được định hình sẽ được tập kết lại, chuẩn bị đưa vào công đoạn hàn tiếp theo.

-Hàn dính xong chúng ta phải kiểm tra đảm bảo các mối hàn dính không quá 2mm, bản cánh và bản bụng phải vuông góc và bằng mặt với nhau.

Kết cấu thép

4.Hàn cấu kiện

Sau khi chúng ta đã hoàn tất định hình cấu kiện, thì tới công đoạn hàn suốt với các dụng cụ như: máy hàn cổng, máy hàn beam,… Với công đoạn này chúng ta sẽ hoàn tất với 4 đường hàn nối dài, liên kết giữa 2 bản cánh và 1 bản bụng.

-Cấu kiện sẽ được đưa vào dây truyền hàn tự động.

-Cấu kiện sau khi hàn xong 1 mặt sẽ được lật lại để hàn nốt mặt còn lại. Như vậy cấu kiện của chúng ta đã hàn đủ 4 mặt.

-Kiểm tra các đường hàn phải thẳng đều. Kiểm tra các lỗi kiếm khuyết như bọt, khắc phục trước khi chuyển sang khu vực tiếp theo.

 

hàn suốt

5.Nắn thẳng, chỉnh cấu kiện

Cấu kiện sẽ được nắn thẳng, chỉnh lại sau khi trải qua 2 công đoạn hàn trên. Do nhiệt độ hàn cao tập trung vào chính giữa của bản cánh, nên có thể bị cong, dẹo gây ra 2 bản cánh sẽ không được thẳng. Các dụng cụ công đoạn này gồm máy nắn thủy lực dạng ngang và dạng đứng. Tùy vào cấu kiện cong hay thẳng sẽ sử dụng máy nắn phù hợp và biện pháp nắn phù hợp.

nắn thép

 

6.Làm sạch kết cấu thép

Sau khi được hoàn thiện, cấu kiện sẽ được làm sạch, đánh bay xỉ hàn và xỉ cắt bằng máy mài chuyên dụng. Cấu kiện sau khi được làm sạch sơ bộ sẽ được tập kết vào khu vực phun bi bằng cần trục và đưa vào vị trí phun bi bằng con lăn. Máy phun bi có thể phun 2-3 cấu kiện cùng một lúc, quá trình phun phải đều cấu kiện phải được phun tất cả các vị trí trên bề mặt của cấu kiện.

phun bi thép

 

7.Phun sơn kết cấu thép

Khi mọi công đoạn hàn chi tiết, làm sạch đã được hoàn tất. Tới công đoạn sơn lên bề mặt cấu kiện, công đoạn này có thể có nhiều hoặc ít lớp sơn tùy vào từng dự án và yếu tố phù hợp để phủ các lớp sơn nhằm gia tăng tuổi thọ của kết cấu thép. Trước khi sơn phải đảm bảo bề mặt khô ráo, phun từng lớp và phun hàng loạt. Sau khi từng lớp sơn khô kiểm tra độ dày của sơn trước khi chuyển sang lớp tiếp theo. Thời gian chờ để sơn lớp tiếp theo là 6 tiếng.

phun sơn

8.Công đoạn đánh mã và nhập kho

Cuối cùng là tới công đoạn đánh mã từng cấu kiện theo như bản vẽ thiết kế ban đầu và dán tem chất lượng. Nhập kho theo kế hoạch xuất hàng, bảo quản theo quy trình.

Quy trình cơ bản

Những gì chúng tôi chia sẻ ở phía trên là quy trình cơ bản của đa số tất cả các công ty kết cấu thép hay làm theo. Nếu chúng ta không có 1 quy trình để chúng ta đi theo từ lúc đầu thì sẽ hạn chế nhiều về mặt sản xuất như rối loạn giữa từng công đoạn, công việc không được trôi trẩy dẫn tới đơn hàng bị chậm. Làm ảnh hưởng tới uy tín công ty và sự hài lòng của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn
  • Websitehttps://worldsteel.vn

 

 

 

Tham gia bình luận

3 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *