​Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam là một trong những dự án lọc hóa dầu có quy mô rất lớn tại Việt Nam. Dự án có tổng diện tích 460ha, trong đó, 398ha xây dựng nhà máy, 66ha đất xây dựng cảng.

Theo UBND TP. Vũng Tàu, đến thời điểm này, công tác đền bù, giải tỏa đối với Tổ hợp hóa dầu miền Nam tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thành từ cuối tháng 12 năm 2016.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư. Trong đó, PVN chiếm 29% vốn, SCG chiếm 71%.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng trong quá trình triển khai, đối tác từ Qatar xin rút khỏi dự án (năm 2015) đã tác động không nhỏ đến tiến độ của toàn bộ dự án.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng diện tích 460ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (TP.Vũng Tàu); trong đó, 398ha xây dựng nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66ha đất xây dựng cảng.

Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử… Đến thời điểm hiện tại tổng vốn đầu tư dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD.

Theo thiết kế, dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,6 triệu tấn Olefin/năm (Các olefin này là nguyên liệu cơ sở để sản xuất hóa chất công nghiệp, các loại chất dẻo, nhựa và cao su tổng hợp) tùy thuộc vào hỗn hợp nguyên liệu, với công nghệ nghiền linh hoạt từ các nguyên liệu như ê-than, proban, napta… Ngoài ra, với công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm các sản phẩm đa dạng như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM). Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Dự án cũng bao gồm các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, các kho chứa hàng, nhà máy điện, vv… Dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000 – 20.000 việc làm trong quá trình xây dựng và hơn 1.000 việc làm khi đi vào vận hành thương mại. Cạnh đó, dự án dự kiến đóng góp cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước khoảng 115 triệu USD/năm.

Ngày 29/09/2020 vừa qua, tại Khách sạn Imperial Vũng Tàu, Công Ty Cổ Phần Xây Dựng World Steel và Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Xây Dựng Tân Phước Thịnh đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói thầu H&I-8 thuộc tổ hợp dự án Hóa lọc dầu Long Sơn. Gói thầu H&I-8 thuộc dự án Tổ hợp Hóa lọc dầu Long Sơn, quy mô diện diện tích 56000m2 với tổng giá trị lên tới 10 triệu USD đã được Công ty Tân Phước Thịnh chính thức được ký kết bàn giao cho World Steel Group đảm nhận vai trò Thiết Kế – Sản xuất và triển khai thi công lắp đặt. Đây là hạng mục dự án rất quan trọng trong gói thầu H&I-8.

Video World Steel nhận gói thầu 10 triệu USD tại dự án Hóa lọc dầu Long Sơn

Gói Thầu 10 Triệu USD: Tại Hoá Lọc Dầu Long Sơn thực hiện bởi WorldSteel Group