Các bài viết trước đây chúng tôi giới thiệu về các bài viết về nhà thép tiền chế, vậy nhà thép tiền chế là gì? Nhà thép tiền chế là loại công trình được làm bằng thép tiền chế, có khả năng chịu lực tốt nên được ứng dụng khá rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là tại những công trình có quy mô lớn.

Hãy cùng tìm hiểu qua những sự thật thú vị về nhà thép tiền chế.

 Tổng quan về nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế hay kết cấu thép là phương pháp xây dựng được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực như : nhà xưởng, nhà máy, nhà dân dụng, nhà cao tầng,.. cùng rất nhiều hạng mục phổ biến khác.

 1. Sự ra đời của nhà thép tiền chế  

Nhà thép tiền chế xuất hiện tại Hoa Kỳ vào những năm nữa cuối thế kỷ 20. Ban đầu nó được dùng trong ngành công nghiệp như nhà xưởng, nhà kho. Nhưng dần trở nên phổ biến hơn vào những năm sau đó khi được dùng vào xây dựng dân dụng. Tại nước ta hiện nay trên 90% nhà kho xưởng được xây dựng từ nhà thép tiền chế. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của loại hình xây dựng này trong đời sống sản xuất của con người.

 2. Sơ lược về nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế được gia công sản xuất từ trong nhà máy thành các hình dạng như đã thiết kế sẵn rồi sau đó được vận chuyển ra công trình lắp dựng. Tuỳ vào các công trình khác nhau mà việc thiết kế kết cấu sẽ khác nhau. Tuy nhiên quá trình thiết kế có 3 giai đoạn chính sau.

  • Thiết kế
  • Gia công các kết cấu
  • Vận chuyển và lắp dựng

Các bước trên cần được phối hợp chặt chẽ từ quá trình thiết kếm sản xuất cho đến lắp dựng và được sự giám sát của các bên liên quan. Nhằm giúp quá trình thi công hoàn thiện dự án diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Nhờ vào sự linh hoạt và gọn nhẹ mà việc lắp dựng công trình trở nên nhanh hơn, an toàn và hạn chế được các phát sinh không mong muốn. Ngoài ra, quá trình kiểm soát chất lượng của kết cấu thép là một công doạn quan trọng nhằm đảm bảo được chất lượng lắp dựng cũng như chất lượng công trình.

 3. Ưu điểm của nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế có rất nhiều ưu điểm nổi bật mà phương pháp xây dựng thông thường không có được.

Nó giúp tiết kiệm chi phí xây dựng cho doanh nghiệp từ các yếu tố như sau.

Thời gian thi công nhanh giúp giảm lượng lao động cũng như rút ngắn được toàn bộ quá trình xây dựng

Khối lượng nhẹ giúp cho lắp nhanh hơn và đảm bảo an toàn khi thi công

Tiết kiệm được vật tư phụ giúp tiết kiệm được chi phí tổng công trình.

Chi phí bảo trì cũng thấp hơn và dễ dàng mở rộng khi cần.

 4. Lợi ích kinh tế của nhà thép tiền chế 

Nhà thép tiền chế giúp tối ưu chi phí kinh tế so với các loại hình xây dựng khác. Đặc biệt với các công trình có chiều cao mái dưới 30m và chiều rộng dưới 60m. Nhà thép tiền chế có tải trọng nhẹ nên áp dựng tải trọng được giảm xuống. Tiết kiệm vật liệu, lắp dựng nhanh chóng, mở rộng không gian sử dụng tối đa. Có tính đồng bộ cao và giúp mở rộng dễ dàng.

Đặc biệt là tính kinh tế nên đa số việc xây dựng nhà xưởng hiện nay sử dụng nhà thép tiền chế để giảm giá thành công trình. Đó mà những điểm thú vị của loại hình xây dựng này.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *