Cấu tạo nhà thép tiền chế

Không giống với nhà bê tông cốt thép truyền thống, kết cấu của nhà thép tiền chế sử dụng hoàn toàn bằng thép chịu lực. Tùy vào từng yêu cầu về tải trọng, dạng công trình và không gian của từng dự án mà công ty nhà thép sẽ sử dụng loại kết cấu phù hợp. Trong bài viết sau đây World Steel Group sẽ giới thiệu nhiều hơn về kết cấu của nhà thép tiền chế.

Nhà tiền chế được lắp dựng lên từ các kết cấu thép chịu lực, được các công ty nhà thép tiền chế sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay. Đặt biệt là những dự án công trình lớn như nhà máy, xưởng, kho bãi,… kết cấu thép được sử dụng rộng rãi.

Hiểu về cấu tạo nhà thép

Cấu tạo nhà thép tiền chế bao gồm 3 phần chính: khung chính, khung phụ, bao che và tạo hình.

Khung chính

-Khung cột chính: Khung cột là những khung chịu lực chính cho nhà thép tiền chế. Tùy vào độ tải trọng và không gian mà nhà đầu tư yêu cầu, sẽ sử dụng bao nhiêu khung cột chính.

-Khung kèo chính: Khung kèo được kết nối với các cột chính tạo nên khung sườn ban đầu, dành cho các công đoạn sau như tôn mái. Độ vượt nhịp cao lên đến 100m.

-Dầm nối: Dầm kết cấu thép là bộ phận chịu lực cao nhờ vào thiết kế chữ I, được sử dụng để nâng đỡ sàn hoặc nâng đỡ khung kèo. Dầm nối được phổ biến trong các dự án nhà cao tầng, kết nối với các khung kèo hoặc dầm cho trục cẩu

Khung phụ

-Xà gồ: Có xà gồ mái và xà gồ tường, xà gồ được chia thành nhiều phổ biến như chữ I, C, Z, U. Mỗi loại phù hợp với mỗi thiết kế khác nhau. Xà gồ là cấu trúc ngang của mái nhà, có tác dụng hỗ trợ khung kèo nâng đỡ tải trọng của mái hoặc làm xà gồ tường để phủ bao che.

-Giằng khung: Hệ giằng sẽ gia cố liên kết giữa các cột hoặc mái, làm tăng tính liên kết. Được sử dụng nhiều trong các khung nhà cao tầng hoặc nhà xưởng có cần trục.

Bao che và tạo hình

-Tôn mái: Tôn mái thường được thêm lớp lót bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt để chống ồn và chống nóng.

-Thưng: Là phần bao xunh quanh nhà xưởng từ mái xuống tường. Thường là các tấm alu, tôn hoặc panel.

-Tấm lấy sáng: Thường được sử dụng cho mái hoặc bao che quanh xưởng. Cưng giống như các mái tôn, tấm lấy sáng trong suốt được dùng vào ban ngày lấy sáng để giảm thiểu điện.

-Máng xối: Được đặt 2 bên dốc tôn để hứng nước mưa chảy xuống.

-Cột thu sét: Đề phòng khi trời mưa bão, khi sét đánh sét sẽ truyền xuống đất. Tránh gây gây hại cho con người và đảm bảo trang thiết bị, hệ thống điện bên trong nhà thép.

-Ống thoát nước: Đưa nước từ máng xối xuống cống thoát nước.

Xem thêm: 2 Loại Sơn Kết Cấu Không Thể Thiếu Cho Nhà Thép

 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn