Trong tất cả mọi thứ, vạn vật đều cần xác định được tuổi thọ, nhưng để chính xác rất khó, kể cả trong ngành xây dựng, để biết được tuổi thọ của công trình là điều không dễ dàng.

Vòng đời 1 dự án nhà khung thép được bắt đầu bằng việc thiết kế, chế tạo, lắp dựng, vận hành sử dụng và kết thúc bằng nâng cấp hoặc phá bỏ.

Thực tế, thường mặc định tuổi thọ các công trình đặc biệt (như Lăng Bác) là trên 100 năm, công trình bê tông cốt thép, nhà khung thép kiên cố là trên 70 năm, nhà xưởng công nghiệp vòng đời diễn ra từ 7 tới 10 năm .

Nhiều nhà thép cao tầng trên thế giới có tuổi thọ hàng thập kỷ như:

Empire State Building new York

 

Công trình Empire State Building new York được xây dựng năm 1931 với 102 tầng cao 381m.

Aon Centre Chicago

 

Công trình ra đời năm 1973 với 83 tầng cao 346m

Williams Tower

 

Dựng năm 1973 với 108 tầng cao 442m

Nhà Khung Thép Là Gì? Cách Để Tăng Tuổi Thọ Nhà Khung Thép?

Nhà khung thép là gì?

Với độ bền, khả năng chịu lực cùng nhiều ưu điểm vượt trội, nhà khung thép đang là xu hướng nhà ở yêu thích hiện nay. Phần bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết những ưu, nhược điểm cơ bản của nhà khung thép để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về loại hình nhà ở này.

1. Ưu điểm của nhà khung thép:

– Tiết kiệm chi phí. Chi phí xây dựng một dự án bằng kết cấu thép thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng bê tông cốt thép. Việc tiết kiệm vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung chính giúp cho việc làm nhà khung thép được tiết kiệm chi phí.

– Thời gian thi công nhanh. Đối với những ngôi nhà quy mô nhỏ, yêu cầu thời gian xây dựng phải nhanh chóng. Quá trình chuẩn bị cho xây dựng nên thực hiện càng hiệu quả càng tốt, để tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc sử dụng khung thép có thể đáp ứng được nhu cầu này.

– Linh hoạt và tiện lợi. Việc sử dụng khung thép để tạo những không gian mới trong nhà ở là việc không còn xa lạ. Khung thép có thể được lắp đặt vào các kết cấu sẵn có, sau đó bố trí thêm các vật dụng nội thất như trong hình trên, ngay lập tức góc phòng đã biến thành một không gian nghỉ ngơi vô cùng thoải mái, rất ấn tượng phải không nào?

– Kết cấu gọn, nhẹ. Không giống như bê tông và gỗ, khung thép không chiếm nhiều không gian, do đó căn phòng trong nhà bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn. Điều này rất phù hợp với những bạn yêu thích phong cách hiện đại tối giản cho ngôi nhà tương lai.

– Khả năng chống ẩm mốc cao. Nhà khung thép có khả năng cách nước tốt do sử dụng hệ thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.

– Khả năng tạo hình không giới hạn. Việc sử dụng thép làm khung nhà ở cho phép hiện thực hóa những ý tưởng trang trí nhà ở không giới hạn của bạn. Bởi vì độ bền của thép tốt hơn bê tông, gỗ, và những vật liệu sử dụng làm khung nhà thông thường.

2. Nhược điểm của nhà khung thép:

– Dể bị ăn mòn với thời tiết nóng ẩm. Với môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.

– Khả năng chịu lửa thấp. Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. Kết cấu thép có độ chịu lửa thấp hơn cả độ chịu lửa của kết cấu gỗ dán.

– Độ bền tương đối. Nhà khung thép giải quyết nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm tải trọng, chi phí, thời gian thi công. Tuy nhiên, công tình nhà khung thép có độ bền và đồ vững chắc kém hơn so với nhà bê tông.

– Chi phí bảo dưỡng tương đối cao. Nhà khung thép hoàn toàn có độ bền đảm bảo, tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng, tăng khả năng chịu lửa, khả năng chống gỉ cho thép tương đối cao. Do đó, các công trình nhà ở dân dụng ít thích hợp với việc xây dựng nhà khung thép.

Cách để tăng tuổi thọ nhà khung thép?

Để khắc phục các nhược điểm nói trên, giải pháp kết cấu thép liên hợp có bê tông đã và đang được sử dụng nhiều và rất phổ biến với cả nước trên thế giới bởi các công trình nhà thép cao tầng .
Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu thế riêng về đặc điểm cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp với khả năng chịu lực, độ tin cậy cao và tăng cường khả năng chống cháy.
Hơn nữa, công trình còn dùng giải pháp kết cấu liên hợp để đáp ứng công năng sử dụng cao, hiệu quả về kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.
Khi đưa bê tông làm việc cùng với thép không chỉ làm cho công trình cứng , tiết kiệm mà còn đưa tuổi thọ công trình tăng lên đáng kể.

Kỹ thuật sản xuất : Chế tạo kết cấu thép chưa bao giờ thuận lợi như thời điểm hiện nay, vô vàn máy móc tiên tiến như: hàn tự động , 3d , Robot , khoan 3D , hàn 3 trong một, đặc biệt việc vệ sinh bề mặt trước lúc sơn bằng hạt kim loại hay còn gọi là phụ bi. Kỹ thuật phun bi khiến cho công đoạn rỉ sét của kết cấu chậm lại, hơn hết tuổi thọ kết cấu theo thời gian tăng lên 30%.

Những cách thức làm sạch bề mặt :

Làm sạch bằng phun bi: dùng những hạt kim loại mang vận tốc cực lớn va chạm vào bề mặt nhằm loại bỏ bụi bẩn , gỉ sét , tạo bề mặt nhám cho kết cấu , nâng cao không gian tiếp xúc giữa kết cấu thép và hạt sơn.
Gia công phun bi thường được sử dụng để chuẩn bị bề mặt cho sơn. Cách gia công này cho phép cải thiện lớp phủ mới trên lên nó trong sự so sánh tương quan với các cách khác (ví dụ, vào khoảng 3-4 lần so việc dùng cạo gỉ bằng bàn chải sắt… )
Tạo cho bề mặt hình dạng hình học cần dùngvà tính chất bề mặt cần phải có (độ nhám cần thiết cho bám dính sơn);
Tăng độ bền cho lớp bề mặt, giảm ứng xuất dư từ những nguyên công trước;
Là biện pháp gia công tin cậy và kinh tế cho bề mặt bất kỳ và thậm chí mang hình dạng phức tạp (ít yêu cầu về đồ gá và tay nghề người thợ như các kỹ thuật gia công khác);
Là biện pháp gia công thân thiện môi trường.
Làm sạch bề mặt bằng bàn chải sắt: cách này có lợi nhưng không thích hợp cho việc xử lý những mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này dễ khiến cho bề mặt bị bóng, giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên bề mặt nền.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Mail: contact@worldsteel.vn

Tham gia bình luận

2 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *