Hiện nay yêu cấu về các yếu tố xây dựng nhà trường ngày càng cao, để bảo đảm cho các con em được học tập và phát triển. Để xây dựng nên một ngôi trường các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã đầu tư rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Và ở trong bài viết này Công Ty Kết Cấu Thép sẽ tóm gọn lại những yêu cầu chung đối với tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học.

Các quy định chung khi thiết kế trường tiểu học

Việc đầu tư và xây dựng trường tiểu học luôn phải đảm bảo và gắn liền với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương đó. Bên cạnh đó, các thiết kế về kiến trúc và nội thất luôn được an toàn tuyệt đối theo quy định của bộ Giáo Dục và bộ Xây dựng cấp phép hiện hành.

Về cơ bản mỗi trường phải đạt số lớp học tối đa là 30, mỗi lớp trung bình khoảng 35 bạn. Tuy nhiên những trường tiểu học thuộc vùng cao, vùng ven biển, vùng có nền kinh tế khó khăn được phép.

Những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn

Thiết kế khối phòng học đạt chuẩn

 • Số lượng phòng học sau khi đã xây dựng phải đồng nhất với số lượng đầu vào hằng năm của trường. Tiêu chuẩn phòng học, diện tích phòng học cho mỗi lớp phải đủ số lượng học sinh và có không gian riêng biệt. Kích thước phòng học tiểu học phải đồng nhất với những quy định về diện tích phòng học
 • Một số trường tiểu học Quốc Tế, áp dụng phương pháp giảng học hiện đại: Montessori, Reggio Emilia… trang thiết bị, nội thất thiết kế phòng học hiện đại đạt tiêu chuẩn phòng học tiểu học tầm cỡ Quốc Tế đảm bảo về mặt chất lượng dạy học, không có bạo lực học đường. góp phần làm cho phụ huynh an tâm khi đưa con mình đến với trường lớp
 • Phải đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn thiết kế phòng học dành cho học sinh khuyết tật, khiếm khuyết theo bộ Giáo dục quy định hiện hành.
 • Kích thước phòng học tiêu chuẩn là phải có chiều cao, chiều rộng, chiều dài hợp lý và giao hòa với diện tích phòng học đạt chuẩn. Có như thế mới đảm bảo được độ thoáng cho lớp học.

Ngoài những tiêu chuẩn trên, nhà nước còn quy định ưu tiên cho đối tượng khuyết tật như sau: chiều cao bàn dành cho đối tượng khuyết tật tối đa 6m, chiều cao của ghế so với bàn học tối đa 3,5m. Tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn đến lớp không bị mặc cảm và dễ dàng hoạt động.

Tiêu chuẩn phòng học phục vụ cho việc học

 • Tiêu chuẩn thiết kế phòng học phục vụ cho mục đích giảng dạy phải đảm bảo nằm trong không gian riêng biệt, có tường che chắn, cách âm và luôn cam kết kích thước phòng học tiêu chuẩn theo quy định của bộ giáo dục
 • Tiêu chuẩn phòng học tiểu học về yếu tố cơ bản là không gian nội thất phòng học luôn có đầy đủ ánh sáng, độ thoáng thích hợp trong mọi sự biến hóa, thay đổi của thời tiết
 • Các trang thiết bị có tại phòng học phải được thiết kế gọn gàng và nhẹ nhàng để học sinh có thể linh hoạt trong quá trình di chuyển đồ đạc

Khu rèn luyện thể chất, thể dục thể thao là điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ

Trong các đánh giá tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học, khuôn viên vận động, luyện tập thể dục thể thao được cho là 1 phần khá quan trọng ngoài việc truyền đạt kiến thức giáo dục cho trẻ. Còn tùy thuộc và điều kiện của trường hoặc diện tích của trường như thế nào mà thiết kế khu rèn luyện thể dục thể thao hợp lý.

Các công trình khác

Những công trình khác như: thư viện, căn tin, phòng máy, phòng thiết bị, khu vệ sinh cũng góp 1 phần nhỏ trong bản thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn. Tuy chiếm diện tích của mỗi 1 công trình là không quá lớn, nhưng nếu thiếu 1 trong những công trình này thì không thể được. Vì mục đích xây dựng cho những công trình này là phục vụ thêm cho việc học, nó có tác dụng hỗ trợ giáo viên trong công tác giảng dạy. Góp phần nên 1 môi trường học tập chuyên nghiệp trong tiêu chuẩn thiết kế phòng học đạt chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo quy định.

Như vậy, với những đánh giá tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học năm 2019 này sẽ giúp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư có được những thông tin bổ ích để xây dựng nên một ngôi trường dành cho các con em của chúng ta.

Hãy liên hệ Công ty kết cấu thép chuyên nghiệp để được tư vẫn và hỗ trợ trọn vẹn.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
 • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
 • Mail: contact@worldsteel.vn
 • Website: https://worldsteel.vn