Hiện nay, các chủ đầu tư và doanh nghiệp đều chọn nhà xưởng tiền chế ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. Mô hình nhà thép này đã giúp rất nhiều các chủ đầu tư & doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian xây dựng. Giảm được rất nhiều các khoản chi phí phát sinh. Các vật dụng bổ trợ trong quá trình xây dựng.

Vậy trong nhà xưởng tiền chế gồm có các cấu kiện nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phần móng

Tác dụng của phần móng là truyền tải trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. Tương tự như các kiểu nhà xưởng thép truyền thống thông thường, nhà công nghiệp thép tiền chế cũng cần sử dụng phần móng bằng bê tông cốt thép.

Bu lông móng

Tác dụng của bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế thường sử dụng bu lông có đường kính M22 trở lên. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Vì nó có ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

Cột

Cột trong các công trình nhà xưởng có cấu tạo từ thép. Thường dùng nhất là cột hình chữ H. Ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.

Dầm

Phổ biến nhất là dầm có hình chữ I.

Vi kèo

Trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, vi kèo được tạo ra. Để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50m. Vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện thay đổi hoặc dạng dàn.

Xà gồ

Có nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên những công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Xà gồ có thể là dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường là từ 1 – 1,4m.

Mái tôn

Mái tôn được dùng phổ biến trong các công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Để đảm bảo tính cách nhiệt và chống ồn, phần mái tôn sẽ được cấu tạo thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.

Tấm lợp sáng

Tấm lợp sáng và mái tôn giống nhau về mặt hình dáng nhưng khác biệt trong chức năng. Cụ thể là tấm lợp sáng được dùng để hấp thu ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

Cửa trời

Nhiệm vụ chính của cửa trời là thông gió và lấy sáng.

Tường bao xung quanh

Là phần không thể thiếu của các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế.

Thưng

Thưng là phần che xung quanh nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu…

Giằng

Gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích chính của giằng là tăng khả năng liên kết cho các bộ phận của công trình. Đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng. Và sử dụng nhà xưởng khung thép tiền chế.

Mái canopy

Hệ mái canopy cho phép khách hàng. Được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm alumium cho công trình.

Máng thu nước, ống thoát nước

Máng thu sẽ được đặt dọc 2 bên mái. Để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống. Trong khi đó nhiệm vụ của ống thoát nước là thoát nước từ máng nước. Để đưa xuống hệ thống cống thoát nước.

Cột thu lôi

Cột thu lôi được sử dụng để thu sét xuống mặt đất. Đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong.