Nhà xưởng tiền chế kết cấu thép là công trình được tạo ra từ những cấu kiện thép được thiết kế theo một bản vẽ có sẵn. Do vậy, việc thi công nhà xưởng tiền chế kết cấu thép mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời với các chủ đầu tư. Biện pháp thi công nhà xưởng này càng được các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư chú ý tới do sự tiên lợi của nó.

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công nhà khung thép, nhà lắp ghép, Công Ty Kết Cấu Thép luôn là đơn vị được nhiều công ty sản xuất tin tưởng, với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà xưởng tiền chế áp dụng giải pháp khung thép đã làm hài lòng tất cả các đối tác trong và ngoài nước.

Biện pháp thi công lắp ghép nhà xưởng công nghiệp

Thi công lắp ghép các nhà xưởng công nghiệp có một số đặc điểm sau: Diện tích nhà xưởng công nghiệp khá rộng, các kích thước mặt bằng công trình thường vượt quá tầm hoạt động của cần trục lắp ghép.

Một số kết cấu nhà xưởng công nghiệp khá nặng, như cột cao, dầm cầu chạy, dàn mái lớn- có khi phải phân chia kết cấu thành nhiều phần để cẩu lắp, hoặc phải dùng tới hai cần trục mới năng được toàn bộ kết cấu lên.

Thi công lắp ghép kết cấu nhà xưởng thường phải kết hợp với công tác lắp ráp thiết bị công nghệ để rút ngắn thời gian thi công cũng có trường hợp phải thi công lắp thiết bị công nghệ trước khi thi công lắp các kết cấu công trình nhà xưởng. Nếu kết hợp được lắp ghép kết cấu và lắp ráp thiết bị song song xen kẽ thì tận dụng được máy móc thi công.

4 bước quan trọng để thi công nhà xưởng tiền chế đạt hiệu quả nhất

  1. Trước tiên, khi thi công nhà xưởng tiền chế thì bước tiếp nhận và bảo quản vật tư tại công trường là rất quan trọng.

Vì nhà khung thép có đặc điểm là mọi kết cấu thép được thiết kế và gia công sẵn rồi tiến hành lắp ghép tại công trường.

Chính vì vậy mà quá trình tiếp nhận vật tư phải đảm bảo đầy đủ và chính xác. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu thi công nhà xưởng công nghiệp cũng có thể làm gián đoạn cả công trình.

  1. Bước tiếp theo phải kể đến chính là thi công móng nhà xưởng tiền chế

Công đoạn thi công nhà xưởng tiền chế bao gồm công tác lắp đặt cốt thép, cốt pha và bulong móng.

Khi lắp đặt bulong, móng sẽ được thực hiện sau cùng để đảm bảo độ cứng cáp và ổn định của hệ cốt pha cốt thép đã xây dựng trước đó.

  1. Tiếp đến, khi thi công nhà xưởng tiền chế là lắp dựng hệ khung thép và xà gồ.

Tùy theo kích thước và khối lượng kết cấu thép mà chủ thầu thi công nhà thép tiền chế bố trí lái cẩu cho phù hợp. Thực tế, cột và dầm có vai trò lớn trong hệ khung nhà thép và diễn ra khá phức tạp. Do vậy nên đòi hỏi nhà thầu phải có chuyên môn hóa cao và đảm bảo được độ an toàn trong thi công.

  1. Công đoạn cuối cùng chính là hoàn thành mái nhà xưởng tiền chế

Thông thường mái tôn sẽ được lắp kèm theo vật liệu cách nhiệt, cách âm và hệ thống thoát nước. Ngoài ra, công trình sử dụng biện pháp thi công nhà xưởng tiền chế còn bao gồm sàn, tường, vách ngăn và mái che. Nguyên liệu làm các bộ phận của nhà khung thép trên phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và quy mô công trình mà các chủ đầu tư đưa ra.

Những điều cần lưu ý cho các nhà đầu tư

Kỹ thuật thi công nhà xưởng tiền chế không hề quá khó khăn vì các cấu kiện thép đã được gia công sẵn trước đó.

Tuy nhiên, không chỉ áp dụng đúng theo các biện pháp thi công nhà xưởng tiền chế cơ bản mà các nhà thầu cần nắm rõ những lưu ý sau để luôn đảm bảo chất lượng cho công trình:

  • Đầu tiên, các nhà thầu cần phải đảm bảo được sự tỉnh táo của các công nhân lắp dựng mà đặc biệt là các lái xe cẩu khi làm việc. Vì chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình thi công có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nhà xưởng cũng như sự an toàn của các công nhân.
  • Tiếp theo, bạn nên chú ý dừng thi công ngay lập tức khi có gió bão xảy ra. Mặc dù công trình không bị ảnh hưởng quá lớn bởi thời tiết, tuy nhiên thi công khi gặp thời tiết xấu có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe nhân viên thi công cũng như chất lượng của công trình.
  • Ngoài ra, khi áp dụng biện pháp thi công nhà công nghiệp, chủ đầu tư cần chú ý lắp khoang giằng cứng ở đầu hồi đầu tiên. Sau đó phải lắp đủ hệ thống cột, kèo, xà gồ, giằng mái… Vì điều này giúp cho thi công nhà thép tiền chế luôn diễn ra liên tục và an toàn. Sau khi hoàn thiện phần khoang giằng cứng, các kỹ sư cần kiểm tra kỹ lưỡng độ chính xác và vững chắc của hệ khung thép để có chất lượng công trình cao nhất.