Ngày nay nhà tiền chế được sử dụng cho các công trình lớn ngày càng phổ biến. Từ nhà xưởng, nhà ở dân dụng cho đến nhiều hạng mục thương mại khác,… Theo thời gian chúng sẽ bị các tác nhân của môi trường gây ảnh hưởng đến kết cấu thép và độ chịu lực của công trình. Do đó chúng ta cần phải đưa ra các biện pháp bảo vệ để duy trì hiệu quả nhất các tính chất của thép đối với công trình. Vậy làm cách nào để bảo vệ hiệu quả nhất?

1. Sử dụng sơn chống rỉ

Hầu như bất cứ công trình nhà tiền chế nào hiện nay cũng điều được sử dụng sơn chống rỉ. Để bảo vệ cho các kết cấu và đây cũng là phương pháp hiệu quả nhất từng được dùng. Có thể sử dụng 1 hoặc nhiều lớp sơn chống rỉ trên 1 kết cấu. Tuy nhiên thường là sử dụng rất nhiều lớp sơn chống rỉ kết hợp với 1 số loại sơn đặc dụng khác để tăng độ chống chịu vật lý và hoá học.

Tuỳ vào yêu cầu của chủ đầu tư. Khi sơn có thể dùng nhiều màu sơn khác nhau để phù hợp phong thuỷ và các yếu tố khác. Lớp sơn được sử dụng có tính chống thấm cao, cách ly oxi với thép giúp ngăn chặn quá trình oxi hoá diễn ra. Phun sơn cũng là một trong các công đoạn quan trọng của việc sử dụng sơn chống rỉ vì nó quyết định đến chất lượng mặt sơn. Thường người ta sẽ dùng máy phun sơn để hoàn thành khối lượng bề mặt lớn. Hoặc có thể dùng tay để sơn cho các chi tiết nhỏ, phức tạp mà máy không thể thực hiện được. Tóm lại việc sử dụng sơn chống rỉ là một điều bắt buộc nếu muốn bảo vệ nhà tiền chế tốt nhất có thể.

2. Sử dụng các hệ thống thông khí

Một số chủ đầu tư vì muốn thi công nhà tiền chế giá rẻ mà rất ít chú ý đến điều này. Nhưng thực tế thì việc lắp đặt các hệ thống thông gió rất quan trọng. Nó đảm bảo rằng không khí trong công trình luôn được thoáng mát. Môi trường sản xuất, sử dụng khô ráo, ngăn chặn sự phát sinh vi khuẩn và nấm mốc, hạn chế sự ăn mòn xảy ra. Những kết cấu thép ở môi trường ẩm thấp , kín gió sẽ bị ăn mòn rất nhanh do nước đẩy mạnh sự oxi hoá sắt thép. Các hệ thống không khí được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến như: các loại quạt công nghiệp, hệ thống hút gió cưỡng bức, cửa sổ thông gió, máy lạnh công nghiệp,..

3. Áp dụng các cửa sổ, mái thu sáng

Một cách nữa giúp bảo vệ các kết cấu hiệu quả nhất.  Là sử dụng các cửa sổ thu sáng, mái thu sáng xung quanh công trình ( Đối với công trình công nghiệp) hoặc cửa sổ đối với công trình dân dụng để giúp cho không khí được lưu thông ra vào , ánh sáng được hấp thu làm không khí khô và thoáng hơn. Điều này giúp hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn tương tự như cách số 2. Mà nó còn có tác dụng làm cho công trình mát mẻ hơn nữa. Dễ thấy nhất là tại các nhà xưởng, nhà máy hay dùng cách này để làm thông thoáng môi trường sản xuất. Việc xây dựng các hạng mục này cũng đảm bảo tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.  Bên cạnh chức năng bảo vệ kết cấu thép của công trình.

4. Dọn dẹp vệ sinh

Cuối cùng là công việc mà bất cứ ai cũng nên làm đó là vệ sinh công trình thường xuyên. Đối với công trình sử dụng nhiều nước để sản xuất thì nên lâu chùi hằng ngày , sử dụng các quạt, hệ thống thống gió, cửa sổ ở trên để làm khô nền nhanh chóng. Có thể dùng các loại hoá chất tẩy rửa để giúp cho vi sinh vật không phát triển. Những cột thép tiếp xúc với hoá chất sản xuất cũng nên lau chùi thường xuyên. Vệ sinh môi trường là cách bảo vệ đơn giản nhất có thể thực hiện được.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline tư vấn: 028 6293 6666
  • Trụ sở chính: Số 55 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
  • Email: contact@worldsteel.vn
  • Website: https://worldsteel.com.vn/

Tham gia bình luận

1 bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *